สระบุรี คนไทยต่างสนใจแต่ผวาไวรัสโควิด-19 แต่ต้นยางนาที่อนุรักษ์มา คู่กับชุมชนวัดบ้านบึง อายุมากกว่า 100 ปี กลับถูกโค่นลง เหลือแต่ตอ

- Advertisement -
รุปภาพเดิม ก่อนโค่น

วันที่ 28 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ชุมชนวัดบ้านบึง ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี ว่าต้นยางนาขนาดใหญ่ที่อนุรักษ์ไว้ กว่า 100 ปี ในชุมชนวัดบ้านบึง โดนมีมือดีตัดไปจำนวน 2 ต้น จึงได้เข้าตรวจสอบบริเวณถนนรอบวัดบ้านบึง พบต้นยางขนาด ใหญ่ จำนวน 2 ต้น แต่ละต้น ห่างกันประมาณ 100 เมตร ที่อยู่บนถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง ประมาณ 1 เมตรกว่า ( 124-125 เซนติเมตร) ถูกตัดออกไป พบว่ามีการแปรรูปบางส่วนพร้อมลำต้นหายไปเหลือไว้เฉพาะกิ่งไม้บางส่วน

สอบถามชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง แจ้งว่า ตนไม่ค่อยได้อยู่บ้านต้องออกไปทำงานทุกวัน กลับมามีรถเครน ขนาดใหญ่ และรถเฮี๊ยบ นำคนงานเข้ามาตัด โดยเห็นรถ การไฟฟ้าสระบุรี มาอำนวยความสะดวกตัดกระแสไฟฟ้าให้ โดยทราบว่ามี บุคคลในชุมชนบ้านบึง ขอความอนุเคราะห์ไป แต่ตนไม่เคยทราบหรือมีการประชุมของชาวชุมชนของวัดบ้านบึง เรื่องตัดต้นไม้ทั้ง 2 ต้นนี้ หรือไม่ เมื่อตัดเสร็จ ได้มาขอสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน ของตนไปด้วย บ้านเลขที่ 12/6 ตำบลปากเพรียว อำเภอเมืองจังหวัดสระบุรี โดยอ้างว่าเพื่อนำเอาไปทำเรื่องขออนุญาติตัด ทั้งที่ ต้นไม้ยางนา-ทั้ง 2 ต้น ได้โดนตัดไปแล้ว ผู้สื่อข่าวลงไปตรวจสอบก็พบ เหลือแต่ตอ พร้อมกับกิ่งไม่ ตอไม้เป็นบางส่วนที่ยังเก็บไม่หมด พร้อมกันนี้ จะได้ตรวจสอบการขออนุญาติการตัดต้นยางในครั้งนี้ต่อไป

- Advertisement -

ร่วมเป็นผู้สนับสนุน Saraburinews.com

โอนเงิน บัญชีกรุงศรี ฯ 149-914-2926 “หนังสือพิมพ์สระบุรีนิวส์”
เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิตเนื้อหาสาระแบบนี้ต่อไป ขอบพระคุณมากครับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE สระบุรีนิวส์ ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

ข่าวแนะนำ

ข่าวแนะนำ